Hỏi đáp Danh sách thành viên Lịch Tìm Kiếm Bài gửi hôm nay Đánh dấu là đã đọc
Trở lại   Thực dưỡng Diệp lục > Thực dưỡng > Trao đổi, thảo luận > Thực phẩm & Nấu ăn
Result  Reload Thống kê - Thực dưỡng Diệp lục
All Forums | Thông báo từ BQT | Trao đổi, thảo luận | Phòng đọc, nghe, xem
Please wait...
Please wait...
Please wait...
Please wait...
Trả lời
 
Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
  #11  
Cũ 12-10-2012, 04:15 PM
quanchayTinhxua quanchayTinhxua đang ẩn
Member
 
Tham gia ngày: Oct 2012
Bài gửi: 87
Mặc định

Hướng dẫn làm món bánh nậm chay Tịnh xưa

Trong mâm cỗ của bạn có xuất hiện món bánh nậm khai vị thì không gì sang trọng, lịch sự hơn. Chiếc bánh mỏng manh nhỏ xinh làm cho thực khách không nỡ cầm trên tay mà vẫn để nguyên trên trên đĩa, nhẹ nhàng tháo chiếc dây buộc ra rồi mở khe khẽ 2 đầu gập của lá chuối. Và rồi bạn sẽ thấy ngạc nhiên bởi phủ trên lớp bột bánh trắng mịn là 1 lớp nhân giòn của mục nhĩ, ngọt của cà rốt, béo của giò chay bằm phi thơm với sả. Rồi chấm với nước chấm mắm ớt chay đã pha sẵn, bạn không khỏi xuýt xoa đầu lưỡi bởi món quà tao nhã cho mùa đông này, vẫn muốn ăn tiếp vì mãi chẳng biết chán...

Nguyên liệu:
Bột gạo tám thơm 5lạng
Cà rốt, mục nhĩ, giò chay, xả
Mắm chay, muối, ớt, xì dầu.
Nước lèo
Lá chuối

Chế biến:



1. Lá chuối rửa sạch rồi cho vào hấp lên để lá mềm dễ gói bánh mà vẫn giữ được màu xanh (hoặc lấy bàn là ủi lá chuối). Sau đó lâu khô, rọc lá chuối thành những tàu lá dài 20 cm cho 1 chiếc bánh.
2. Cho 1,2 lít nước vào bột gạo, quấy đều cho tan bột ra nước. Bắc nồi bột lên lửa đun, cho 2 thìa dầu ăn, 0,3 lít nước lèo ninh từ phổ tai, muối trắng, hành tây (thay gia vị bột ngọt) khuấy đều vào bột, đến khi thấy bột kết đặc, dẻo thì cho xuống.
3. Băm nhỏ cà rốt, giò chay, mục nhĩ. Bắc chảo lên bếp, cho xả và dầu ăn vào phi thơm, sau đó cho cà rốt, giò chay, mục nhĩ vào. Tra gia vị xì dầu, muối ăn nêm cho vừa miệng.
4. Sau khi chuẩn bị xong nhân, bột bánh, lá chuối, chuẩn bị gói bánh.
Trải lá ra, cho thìa bột dàn đều trên mặt lá chuối, rắc đều nhân lên rồi cuốn lại cho đẹp đẽ vuông vắn.
5. Gói bánh xong cho lên chõ hấp chín.



Trả lời với trích dẫn
  #12  
Cũ 12-14-2012, 03:07 PM
quanchayTinhxua quanchayTinhxua đang ẩn
Member
 
Tham gia ngày: Oct 2012
Bài gửi: 87
Mặc định

Nem rán được coi là một trong những món "quốc hồn quốc túy" của ẩm thực Việt, nó còn là một món ăn hấp dẫn không thể thiếu được trong mỗi mâm cỗ chay, bạn đã biết làm nem, rán nem sao cho thật giòn, thật ngon chưa? quán chay Tịnh xưa xin hướng dẫn làm món nem rán được khách hàng đánh giá cao của quán.

Nguyên liệu:



- Bánh đa nem: 1 gói
- Miến: 50-100 g (ngâm nước ấm, cắt nhỏ. Muốn để nem lâu thì không nên cho miến, vì nó sẽ chương nở lên men chua)
- Cà rốt: ½ củ
- Hành tây: ½ củ
- Nấm hương, mộc nhĩ: 4-5 tai (ngâm nở, rửa sạch)
- Giá đỗ hoặc củ đậu: 100 g (tăng thêm vị giòn ngọt)
- Xu hào: ½ củ
- Khoai môn: 1 củ (nên cho củ có tinh bột bở, dẻo để tạo sự liên kết với nguyên liệu còn lại, có thể thay khoai môn bằng đỗ xanh hấp chín)
- Hành hoa: 2 nhánh
- Dầu ăn, bột canh, tương tamari, hạt tiêu.

Chế biến:

Miến ngâm nước lạnh, rồi sau đó đem cắt nhỏ

Nấm hương thái nhỏ, mộc nhĩ thái chỉ thật nhỏ rồi băm vụn.

Hành củ đập dập, băm vụn, tỏi băm nhỏ

Khoai môn hấp chín, bóp tơi ra

Trong các loại rau để làm nhân cùng thì bạn có thể chọn hai trong số các loại được liệt kê ở trên, thông thường nên chọn cà rốt, củ đậu hoặc giá, vì cà rốt có màu đỏ sẽ làm cho màu sắc phong phú hơn (nên cho một chút cà rốt thôi vì vị cà rốt rất hay át các vị khác). Củ đậu có vị ngọt tự nhiên làm cho nem có vị lạ, giá có thể cho vào để ăn mát hơn, nếu không có củ đậu thì chọn giá, tuy nhiên giá nếu cho nhiều sẽ làm cho nem bị ỉu. Và không thể quên hành lá tươi thái nhỏ. Những loại rau đệm này sẽ làm cho món nem có màu sắc phong phú, ăn đỡ ngán hơn.

Trộn tất cả các loại nguyên liệu đã băm nhỏ vàonấm hương, mộc nhĩ, miến, hành, ... các loại rau đã băm nhỏ, cho 1 chút gia vị, trộn tất cả vào và băm lại một lần nữa cho các loại nguyên liệu quyện vào nhau, sau đó cho khoai môn vào bóp đều với tất cả các nguyên liệu trên. Điều này sẽ làm cho nhân không bị rời nem dễ cuốn hơn.

Một số bí quyết khi cuốn nem

Pha 1 chút nước chanh hoặc một bát nước đường (áp dụng 1 trong 2 cách)
Vỏ nem trải ra bát. Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn cách gói nem to (khi ăn cắt ra) hoặc nem nhỏ. Thông thường mình hay gói nem bằng 1/4 hoặc nửa vỏ nem Bạn có thẻ quết 1 chút (chú ý 1 chút thôi nhé) lên vỏ nem để khi rán nem giòn hơn.

Cho nhân nem vào vỏ cuốn, khi cuốn xong, để vỏ nem dính lại, bạn có thể quét nước đường lên.

Rán nem

Đổ dầu vào chảo, đợi cho dầu nóng già thỉ bỏ nem vào rán. Khi rán, bạn có thẻ cho 1 chút nước chanh vào cho nem thơm và lạ vị hơn. (Nếu đã áp dụng nước chanh ở bước cuốn nem thì thôi bước này. Yêu cầu của nem rán là nem vàng, không cháy, mùi thơm của hành, tỏi và các loại gia vị.

Nước chấm

Làm dưa góp: Su hào hoặc đu đủ, cà rốt đem thái mỏng, bỏ vào ngâm nước muối có pha 1 chút chanh hoặc dấm. Để ráo nước rồi cho vào trộn với đường, chanh, gia vị, trộn nhạt vừa để khi cho vào nước chấm , nước chấm không bị mặn quá.

Pha Nước chấm. Mỗi món ăn lại phải có một loại gia vị riêng. Không có một công thức nhất định, miễn là ăn vừa miệng. Nhưng nhìn chung có thể thực hiện theo cách sau:

Tỏi đập giập, ớt cay cắt thành lát nhỏ, nước mắm, gia vị (bột canh), hạt tiêu, đường, dấm, nước đun sôi còn ấm pha lẫn với nhau. Các bạn chú ý độ mặn, chua, ngọt sao cho vừa miệng. Thông thường bạn nên pha ít nước mắm chay và dùng nhiều gia vị hơn.

Trả lời với trích dẫn
  #13  
Cũ 12-24-2012, 02:53 PM
quanchayTinhxua quanchayTinhxua đang ẩn
Member
 
Tham gia ngày: Oct 2012
Bài gửi: 87
Mặc định

Món cà ri rất hợp với tiết trời đông lạch của miền Bắc, nó còn là 1 món rất bổ dưỡng thích hợp với người già và em bé. Với mùi thơm đặc trưng vô cùng hấp dẫn và màu sắc bắt mắt của cà ri là quà tặng cho các bà mẹ nhân dịp Giáng sinh và năm mới trổ tài nấu ăn dành cho cả gia đình mình. Các thành phần khác của món cà ri hết sức đa dạng , phụ thuộc vào nguyên liệu thịt chay, củ quả chính để nấu cà ri cũng như sáng tạo của người đầu bếp. Chúng ta thường bắt gặp trong món cà ri có nước cốt dừa, điều đỏ, hành, gừng, khoai tây, khoai lang, cà rốt, củ cải, rau quả, vv...

Dưới dây là món cà ri chay hấp dẫn và lạ do cô Diệu Thảo hướng dẫn.

YouTube Video
ERROR: If you can see this, then YouTube is down or you don't have Flash installed.
Trả lời với trích dẫn
  #14  
Cũ 12-31-2012, 03:21 PM
quanchayTinhxua quanchayTinhxua đang ẩn
Member
 
Tham gia ngày: Oct 2012
Bài gửi: 87
Mặc định

Món "khổ đã qua"

Khổ qua (mướp đắng) chứa rất nhiều vitamin, dưỡng chất và đặc biệt rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường, không chỉ ngon miệng, món ăn làm từ khổ qua còn được nhiều người yêu thích với cái tên đầy ý nghĩa, mong những khó khăn sẽ qua mau. Hôm nay là ngày cuối năm Dương lịch, quán chay Tịnh xưa hướng dẫn món khổ qua nhồi ngũ sắc (xin gửi lời tri ân đến những khổ đau, khó khăn.. vì nó giúp chúng ta trưởng thành hơn trong cuộc sống).

Nguyên liệu:


Khổ qua rửa sạch

Thành phần làm nhân:

Đậu phụ rửa sạch, luộc sôi.
Mục nhĩ ngâm nước ấm 30 phút, rửa sạch với muối rồi thái nhỏ
Miến ngâm nước ấm 5 phút, cắt khúc 2 cm
Hành tây 1/4 củ thái hạt lựu
Cà rốt 1/3 củ bào nhỏ
Ngô ngọt thái hạt lựu.


Cho mục nhĩ, miến, ngô ngọt, hành tây, cà rốt vào chảo xào với dầu ngô, gia vị (muối, tiêu, xì dầu) cho chín thơm.


Sau đó bóp đậu phụ vào nhân vừa xào


Mướp đắng cắt khúc nhỏ 3cm


Bỏ ruột của mướp đắng để nhồi nhân vào


Sau đó cho vào chảo dầu ăn chiên vàng

Cách làm nước sốt


Thì là rửa sạch cắt khúc 2 cm, cà chua vỏ để làm hoa hồng trang trí, ruột thái hạt lựu.


Cho cà chua vào phi hành, cho gia vị là tiêu, muối, dầu hào. Sau khi nhừ cà chua, đổ thêm chút nước, khuấy 1 muỗng cà phê bột năng vào cho nước sốt đặc sền sệt.


Bắc ra cho thì là vào.


Đổ vào đĩa đựng khổ qua vừa chiên chín. Trang trí thì là và hoa hồng để đĩa khổ qua trở lên hấp dẫn.

Copy@by quanchaytinhxua.com

Lần sửa cuối bởi quanchayTinhxua; 12-31-2012 lúc 03:31 PM
Trả lời với trích dẫn
  #15  
Cũ 01-01-2013, 04:34 PM
quanchayTinhxua quanchayTinhxua đang ẩn
Member
 
Tham gia ngày: Oct 2012
Bài gửi: 87
Mặc định Sung kho xả quán chay Tịnh xưa

Sung là một thứ quả quê mùa và dân dã. Những ai sinh ra và lớn lên ở nông thôn đều biết cây sung, và chắc hẳn cũng đã hơn một lần "đu cành sung, rung cành khế" để hái những trái sung chín mõm, đen đủi nhưng ngọt lịm.Thời buổi kinh tế phát triển, đời sống vật chất không ngừng được cải thiện, khi người ta đã chán những món ăn cao lương mỹ vị, thì bỗng nhiên trái sung lại trở thành một thứ của ngon vật lạ. Theo Đông y quả sung có vị ngọt, tính bình, không độc có tác dụng tiêu thũng giải độc, nhuận tràng thông tiện, nhuận phế lợi hầu, kiện tỳ ích vị, tiêu viêm. Đầu năm quán chay Tịnh xưa xin giới thiệu món "sung sướng" đó là món sung kho sả.

Hướng dẫn món sung kho sả


Xả băm nhỏ


Sung luộc sơ cho bớt nhựa, cắt quả sung làm đôi.


Cho sung vào chả dầu ăn chiên chín vàng


Sau đó đổ sung chiên ra rổ lọc dầu


Sả cho vào chảo dầu phi thơm


Cho sung vào chảo sả, sau đó cho gia vị là muối, tương vào đảo cho thấm vào sung.


Thấy quả sung săn lại, thử thấy mềm, dẻo là bắc ra


Từ vị chát của sung, qua 1 giai đoạn chế biến trở lên béo thơm ngậy cộng với vị sả tạo lên 1 món sung kho hấp dẫn ăn với cơm đảm bảo bạn sẽ phải ăn thêm bát nữa.

Copy @ by quanchaytinhxua.com
Trả lời với trích dẫn
  #16  
Cũ 02-10-2013, 01:11 PM
quanchayTinhxua quanchayTinhxua đang ẩn
Member
 
Tham gia ngày: Oct 2012
Bài gửi: 87
Mặc định

Ngày Tết, các thức ăn nhiều đạm, vì vậy, ăn gỏi và nộm giúp vừa giúp bạn lạ miệng và vừa chống ngán. Món gỏi chay tứ sắc không chỉ làm rộn ràng đẹp mắt thêm cho bữa ăn mà còn mang lại cảm giác ngon miệng do cô Nguyễn Zoãn Cẩm Vân hướng dẫn.

YouTube Video
ERROR: If you can see this, then YouTube is down or you don't have Flash installed.
Trả lời với trích dẫn
  #17  
Cũ 02-21-2013, 09:38 PM
quanchayTinhxua quanchayTinhxua đang ẩn
Member
 
Tham gia ngày: Oct 2012
Bài gửi: 87
Mặc định

Vị chay nhớ mãi!


Thời còn học phổ thông ở miền Bắc lần đầu tiên tôi được dùng cỗ chay ở một ngôi chùa nhỏ. Gọi là cỗ cho oai chứ ở vùng quê nghèo chỉ có vài món "sở trường": Rau muống luộc, nộm đu đủ xanh (trộn với lạc), chuối xanh om với đậu phụ, lá tía tô, khoai sọ (khoai môn sáp vàng) nấu canh, đĩa muối vừng (mè) đen, đĩa muối lạc (đậu phụng). Sang nhất là món đậu phụ rán, đậu đũa xào và đậu phụ kho với nước tương đậu nành.

Thời ấy ở vùng sơn cước và đang chiến tranh, lưu thông trắc trở, làm gì có các loại nấm, có xì dầu để chế tác ra những món vừa ngon vừa bắt mắt như cỗ tiệc chay bây giờ. Thế nhưng, khi bày biện lên, dù chỉ có rau, củ, quả trong vườn nhưng cũng đủ các sắc màu xanh, đỏ, tím, vàng, trắng hồng tỏa hương thơm đặc trưng của đồng nội, tinh hoa của đất trời.

Từ xa xưa đến giờ, ở đây nhà chùa vẫn làm cỗ chay từ những nguyên liệu tự cung tự cấp. Ấy vậy mà với chúng tôi hồi đó trừ ba ngày tết thì nằm mơ cũng không có được bữa chay như thế. Tuổi thơ quanh năm vơi các món chủ lực là dưa cà mắm muối. Canh rau muống, cà pháo đạm bạc, nhưng là hương vị thân thiết của quê nhà, là nỗi nhớ da diết lòng người mỗi lúc đi xa. Những món ăn dân dã đơn sơ ấy đủ no lòng mát dạ để tuổi thơ chạy nhảy suốt ngày, lớn lên lao động, học hành thành đạt, nên người.

Sau năm 1975 gia đình tôi hồi hương về Huế, các món chay nhanh chóng trở nên thân thiết và khoái khẩu. Món ăn ngon ngoài bản thân nó còn nhờ nghệ thuật chế biến và gia vị kèm theo. Món mặn đã vậy, với các món chay thì gia vị càng quan trọng hơn.

Đặc sản "quê hương tuổi thơ tôi" cũng có bánh đa, bánh đúc. Thưở nhỏ chúng tôi thường ăn bánh đúc chấm nước mắm, chấm ruốc. Có lần, để đổi món, mẹ tôi làm bánh đúc chấm với nước tương đậu nành. Trời mùa đông, miếng bánh đúc nóng hổi, mới bốc hơi đã nghe cái mùi nồng nồng của vôi lẫn trong bột bánh, quyện với mùi hành phi trong chén nước tương đã làm cho cái lạnh tự nhiên tan biến mất.

Mẹ giải thích: Mùa hè nắng nóng thì ăn bánh đúc với giá đỗ, rau kinh giới, chấm với nước tương nguyên chất (không cần phải phi hành cho nóng) ăn đến đâu mát đến đó. Miếng bánh đúc màu trắng đục chấm với tương màu nâu hồng đặc sánh, vừa ngon vừa thân thuộc vô cùng. Xuất thân trong một gia đình dòng dõi hoàng tộc nhưng mẹ tôi rất sành các món dân dã và "hội nhập" rất nhanh với "đặc sản" vùng sơn cước Nghệ Tĩnh.

Dì Ba kể, mẹ cháu sướng lắm, chỉ biết học, không phải đi chọ nấu ăn như dì. Mẹ biết nấu ăn ngon là nhờ thưở học trường Đồng Khánh có môn nữ công gia chánh, đi tản cư nhớ và vận dụng. Sau này tôi mới biết hồi ấy mẹ đã thuộc lòng nhiều bài thơ trong cuốn "Thực phổ bách thiên" của bà Trương Đăng Thị Bích, con dâu ông hoàng thơ Tùng Thiện Vương. Mỗi lần nấu canh mít non mẹ bảo tôi đi hái đọt sân ở các hàng rào vườn nhà hàng xóm làm gia vị, trong khi dân ở đây chỉ biết nấu với lá lốt mọc um tùm. Mẹ đã bày cho tôi theo chỉ dẫn từ câu "Canh mít ưa dùng sân với lốt/Bí ngô thì phải tỏi gia vào",...

Khi gia đình đã về Huế, tôi còn học đại học ở Vinh. Mỗi lần về nghỉ hè, nghỉ tết tôi xách theo mấy chai nước tương đặc sản Nam Đàn. Nước tương dùng để chấm rau muống luộc, để kho cá đồng thì khỏi chê. Tôi có bà cô là em họ ông ngoại, cũng từ Huế ra miền Bắc trong kháng chiến chống Pháp, cũng đã từng ở Nam Đàn. Bà dặn lần sau về mua thêm cho bà một chai để biếu người bạn ở trên chùa. Bà nói, tương nhà chùa làm rất ngon, do chính tay các sư cô làm. Nhưng tương Nam Đàn đậm đà, có mùi vị riêng và bổ hơn nhờ chất lượng hạt đậu nành. Xin được nói thêm, đậu nành rất giàu đạm, giá trị bổ dưỡng không thua kém gì thịt, cá. Đậu nành còn cho ta sữa mà cả thế giới đều mê, loại sữa thực vật không thua kém sữa động vật.

Tôi hỏi vì sao tương Huế có hương vị khác tương Nam Đàn, vốn đã nổi tiếng, từ lâu đã được đưa vào "từ điển" dân gian: "Nhút Thanh Chương tương Nam Đàn". Bà cười nói, chẳng có bí quyết gì cả, cái chính là ở tay người làm. Hồi ở Hà Nội có lần bà cũng đã hỏi một người chuyên làm tương bán buôn, vì sao cũng tương Bần mà có người làm ngon có người làm không ngon? Bà này trả lời: Làm quan có mả, ngả tương có tay. Ngoài Bắc người ta gọi là ngả tương, nén cà. Nén cà cũng phải có tay thì mới vừa độ mặn và trắng, giòn. Nhà chùa có cái tâm thanh tịnh, thư thái nên làm gì kết quả cũng mãn nguyện, chuyện chế tác các món chay cũng như thế.

Tôi nghĩ rằng ngon ít ngon nhiều còn tùy thuộc khẩu vị, sở thích mỗi người. Tương Nam Đàn hương vị khác tương Huế, tương Bần nhưng kể về số lượng thì đầu bảng. Khong có vùng quê nào tương nhiều như ở Nam Đàn và nhút nhiều như ở Thanh Chương. Cà pháo cũng không có nơi nào vừa ngon vừa giòn vừa nhiều như ở xứ Nghệ. Nguyên Ngọc nói núi Ngọc Linh, ở Quảng Nam, có mỏ đá mài đủ dùng cho một trăm cuộc khởi nghĩa. Bài "Trường ca cây cà" của Phùng Quán kết thúc bằng hai câu: "Tổ quốc ta đủ cà đủ muối/Đủ đất nung một ngàn chiếc vại". Nhưng đó là cách nói khiêm tốn trong thi ca. Có lần trên chiếu rượu Phùng quán hào sảng: Đất Nghệ Tĩnh có dư cà ăn để đánh thắng mười thằng đế quốc, thực dân xâm lược. Người xứ Bắc có câu "Anh đi anh nhớ quê nhà/Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương". Bên cạnh cà pháo (quả nhỏ) người nông dân còn chọn cà dừa (quả lớn) dầm tương để ăn quanh năm bốn mùa.

Mùa hè năm 1992, anh bạn tôi từ Sài Gòn điện thoại ra nhờ một việc hết sức hệ trọng. Anh lỡ hứa với mấy người bạn từ Pháp về là tổ chức đi tour ra Huế ba ngày, mỗi ngày sẽ được đi thăm ít nhất ba điểm, ăn ba bữa, mỗi bữa 5 món. Từ đi chơi đến đi ăn đều không được "đụng hàng". Chơi thì không có chỗ nào giống chỗ nào. Ăn thì không có món nào được lặp lại lần thứ hai. Bây giờ nhà nhà làm dịch vụ, sản phẩm du lịch phong phú, nhà hàng đặc sản mọc ra như nấm. Nhưng hồi đó mới mở cửa, đổi mới được vài năm, đáp ứng được yêu cầu này quả không dễ.

Tôi phải mất không dưới ba lần ngồi thiết kế tour và lên thực đơn mới tạm ổn. Ngày thứ ba cạn nguồn. Buổi sáng tôi dẫn cả đoàn sang cầu Đông Ba ăn cháo gạo với cá bống kho rim. Ai không hợp khẩu vị thì ăn xôi, cũng với cá bống và tôm rim khô cứng. Ai ăn chay thì dùng xôi với muối mè, muối đậu phụng, uống sữa đậu nành.

Hôm ấy du thuyền về Cồn Hến, Bao Vinh rồi ngược lên thăm chùa Thiên Mụ và điện Hòn Chén nên buổi trưa tôi thiết kế bánh chưng Nhật Lệ ăn với dưa món, bánh mỳ kẹp chả, hoặc mỳ bơ cho người ăn chay, thâm xâu nem - tré lai rai trên thuyền. Tráng miệng thì dùng Thanh Trà và khế ngọt mua ngay trong vườn một nhà người quen ở Nguyệt Biểu. Buổi tối, kết thúc tour ba ngày bằng bữa cơm chay. Đó là "bữa cơm chay nhớ đời" như lời phát biểu cảm tưởng của các vị khách Việt Kiều sau khi chắp tay vái, nói lời cám ơn và chào tạm biệt sư cô trụ trì.

Anh bạn tôi năn nỉ mãi tôi mới lên chùa Hương Sơn cậy nhờ Ni sư Minh Bổn lo giúp. Bữa cơm chay đãi khách nên có vài món giả mặn: Chả giò, chả quế nem rán, thịt gà xé, thịt heo quay, cá thu sốt cà chua. Còn lại cũng đến gần chục món là đồ chay nguyên bản, chay đúng nghĩa với cái thanh tịnh làm đầu: Đậu phụ chiên vàng, ớt đỏ, cơm trắng, rau xanh luộc chín chấm tương hồng... Món nào cũng đậm đà, mát ngọt lạ thường. Rau muống chẳng cần mắm nêm, rau cải chẳng cần nước mắm nhĩ, đậu phụ chẳng cần ruốc thơm... Nước chấm chủ lực vẫn là tương và xì dầu nhưng nhìn mâm cỗ tưởng như thấy cả tinh khí đất trời tụ họp cả ở đây. Các sư cô như có phép lạ. Qua bàn tay vàng của họ các món ăn dân dã nào cũng đều trở thành đặc sản, thành ngự thiện, dù có gia thêm tôm, thịt, trứng, ốc, hến... thì cũng chỉ ngon được đến thế mà thôi. Tất nhiên, tôi phải dặn trước anh bạn, vì rất quý tôi nên các cô mới làm giúp bữa tiệc chay này. Nhưng các ông không được uống bia, mà chở theo xe thùng nước khoáng và thùng Coca Cola. Phải sắm một mâm trái cây thật đẹp mắt, trước khi dùng bữa phải lên chính diện dâng hương đảnh lễ Phật.

Vừa thấm đói vừa lạ miệng ai cũng không ngớt lời khen ngon. Ni sư Minh Bổn hình như cũng thấy mát lòng và vui lây. Sư đi quanh bàn giới thiệu đặc điểm và cách chế tác từng món. Sư bảo: Muốn nấu ăn ngon thì người nấu phải thực lòng mong muốn người thưởng thức được ngon miệng. Tấm lòng người nhà Phật chỉ mong cái an bình, phúc hạnh đến với mọi người, cho nên các món ăn cũng phải thanh tao và có sự hướng thiện... Mấy ông khách Việt kiều dùng đũa nghe như nhấm nháp từng câu, từng lời.

Ăn chay từ xa xưa đã là một đặc sản của Huế. Nghệ thuật chế biến các món ăn chay ở Huế trở thành một đỉnh cao là nhờ vai trò "thủ đô Phật giáo" của Huế. Các chúa Nguyễn, vua Nguyễn lấy Phật giáo làm Quốc giáo, cả Hoàng tộc nhà Nguyễn theo đạo phật. Cả một tầng lớp quý tộc từ sành đến "nghiện" ăn chay. Không những chỉ có các tu sĩ Phật giáo ăn chay mà trong các gia đình Phật tử mỗi tháng ít nhất cũng có hai ngày ăn chay cho nên các món chay ở Huế vừa phong phú vừa ngon và sang trọng. Nếu khách đến Huế mà được mời một bữa cơm ngự thiện tại một phủ đệ, hay một bữa cơm chay ở một ngôi chùa thì đó là một sự ưu ái và quý mến đặc biệt của gia chủ.

Ni sư Minh Bổn tiễn cà đoàn đến tận tam quan. Chúng tôi lên xe, trở dốc Nam Giao về khách sạn. Mấy vị khách Việt kiều thổ lộ, trong lòng mình cứ lâng lâng như vừa trở về từ cõi Phật, như vừa bước ra từ một giấc mơ êm dịu trong cổ tích ngày xửa ngày xưa...

Theo Thanh Tùng

Quote:
Hiện nay Quán chay Tịnh xưa đã có thêm thực đơn cơm cỗ chay truyền thống của chùa miền Bắc gồm các món:

1. Bánh đúc lạc/ bánh gói/ bánh bột lọc
2. Giò phù trúc
3. Nem rán
4. Nộm chua ngọt
5. Thủy ngư sốt
6. Rau xào ngũ sắc
7. Chuối nấu đậu
8. Sôi
9. Chè kho

Mệnh giá 500k

Tất cả các món ăn đều tự chế biến bằng nguyên liệu sạch, không hóa chất
giá không bao gồm chi phí vận chuyển, giá có thể thay đổi theo từng thời điểm.

Vui lòng goi điện đến quán chay Tịnh xưa, số điện thoại 0917128285 để biết thêm chi tiết.

Địa chỉ: Số 8, ngõ 78 đường Kim Giang, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội Tel: 04. 6670.7759; 0917128285


Lần sửa cuối bởi quanchayTinhxua; 02-21-2013 lúc 09:43 PM
Trả lời với trích dẫn
  #18  
Cũ 03-05-2013, 04:57 PM
quanchayTinhxua quanchayTinhxua đang ẩn
Member
 
Tham gia ngày: Oct 2012
Bài gửi: 87
Mặc định

MÓN CHAY- KHOAI MÔN NHỒI NẤM CHIÊN XÙ

YouTube Video
ERROR: If you can see this, then YouTube is down or you don't have Flash installed.


GVHD: Cô Phương Khanh
Trả lời với trích dẫn
  #19  
Cũ 07-12-2013, 12:25 PM
quanchayTinhxua quanchayTinhxua đang ẩn
Member
 
Tham gia ngày: Oct 2012
Bài gửi: 87
Mặc định Cỗ chay, các món ăn chay

Các món ăn chay của Tịnh xưa ngày càng được hoàn thiện về chất lượng cũng như các bầy biện trang trí giúp những món ăn chay hướng gần hơn về giá trị Chân - Thiện - Mỹ.

Hiện tại quí khách có thể đi chợ online để đặt những món mình thích trong mâm cơm cỗ của quí vị

http://sieuthichay.com/mon-an-che-bien-san/


Hình ảnh một số món ăn chay trong mâm cơm cỗ
Trả lời với trích dẫn
  #20  
Cũ 08-27-2013, 09:31 PM
quanchayTinhxua quanchayTinhxua đang ẩn
Member
 
Tham gia ngày: Oct 2012
Bài gửi: 87
Mặc định

Mì căn kho lạc


Mì căn kho lạc là món ăn ngon bổ dưỡng dùng như 1 món kho chính cho bữa cơm chay nhà bạn đảm bảo về giá trị dinh dưỡng.

Nguyên liệu:

Mì căn, lạc (luôc chín), boaro 1 khúc, dầu mè ép nguyên chay, dầu ngô chiênGia vị chay: muối hầm, tiêu, đường thô, tương tamari

Cách làm:

Mì căn cắt lát, chiên sơ qua dầu ngô để tạo độ dai, đến khi thấy vàng mơ lấy ra vắt hết dầu ăn.Ướp mì căn, lạc với muối hầm, đường thô, tương tamari 1 lúc.Cho chảo lên phi thơm boaro băm nhỏ, sau đó cho mì căn và lạc vào, cho 1 chút nước lọc vào, đậy nắp kho nhỏ lửa đến khi mì căn và lạc thấm gia vị.Sau khi cho xuống rưới 1 chút mè ép nguyên chất vào

Trả lời với trích dẫn
Trả lời

Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Mở

Chuyển đến


Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 10:48 AM
Sử dụng mã nguồn vBulletin® Phiên bản 3.8.4
BQT không chịu bất cứ trách nhiệm nào từ nội dung bài viết của thành viên.